Lẩu nấm cho ngày đông

30/11/2015 12:51

Lẩu nấm cho ngày đông thôi mọi người ơi !!

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: Nấm bào ngư trắng, Nấm kim châm, Nấm bạch tuyết, Nấm đùi gà, Nấm Đông cô tươi, Nấm Linh chi... mỗi loại khoảng 100g hoặc tùy thèo ý thích của mỗi gia đình.

Các nguyên liệu phụ khác gồm: Khoai môn, bắp, táo tàu; Cà rốt, củ cải trắng; Bông hẹ, tỏi, ớt; Rau cải cúc, cải bắp thảo. Ngoài ra, tùy từng sở thích của các gia đình mà dùng mì vắt hoặc bún tươi; thịt bò/ thịt gà (hoặc tàu hủ non nếu làm lẩu nấm chay...

(hoặc tàu hủ non nếu làm lẩu nấm chay)

Một số loại gia vị đặc biệt làm dậy lên mùi thơm của lẩu nấm: đại hồi, tiểu hồi, quế, cam thảo…

Cách làm như sau: Nấm rửa sạch, ngâm nấm trong nước muối từ 3-5 phút rồi vớt nấm ra để ráo. Cắt hoặc xé nhỏ các loại nấm theo kích thước phù hợp vừa ăn. Nấm đùi gà có thể cắt lát mòng

Nước lẩu: Bước 1: Cho khoảng 2 lít nước vào nồi, đun sôi nhẹ, cho cà rốt, củ cải, bắp vào hầm khoảng 10 phút. Tiếp tục cho khoai môn chiên (đã chiên sẵn), táo tàu vào hầm khoảng 5 phút.

Ở bước này, có thể dùng nước hầm xương gà hoặc xương heo nước lẩu sẽ đậm đà hơn. Tuy nhiên, bản chất các loại nấm và các loại rau củ cũng đã tạo vị ngọt rất đậm đà.

Bước 2: Nêm nếm gia vị (đong bằng muỗng cà phê): 1m đường, 3m muối, 2m bột ngọt, 2m hạt nêm, nếm cho vừa ăn ( tùy vào khẩu vị mỗi gia đình có thể thay đổi công thức trên cho phù hợp).

Bước 3: Cho gói gia vị tiềm vào túi rút, cho vào nồi nước lẩu khoảng 5-10 phút rồi vớt ra (thời gian để càng lâu hương vị nước lẩu sẽ càng đậm).

Cách thưởng thức như sau:

+ Với lẩu nấm gà: Khi nước đang sôi cho gà vào khoảng 10 phút rồi cho hỗn hợp nấm vào đợi sôi lại là dùng được.

+ Với lẩu nấm bò: Khi nước đang sôi cho hỗn hợp nấm vào đợi sôi lại và thịt bò trụng qua nước sôi là dùng được.

+ Với lẩu nấm chay: Khi nước đang sôi cho đậu hủ non vào khoảng 5 phút rồi cho hỗn hợp nấm vào đợi sôi lại là dùng được.

 

 

 

Thong ke